Những nguyên nhân đồng hồ quả lắc không chạy – cách khắc phục

Tại sao đồng hỗ quả lắc không chạy

Đồng hồ quả lắc là một trong những vật dụng nội thất sang trọng, thể hiện phong cách và cá tính của gia chủ. Tuy nhiên bỗng một ngày đồng hồ của bạn tự nhiên ngưng hoạt động, vậy tại sao đồng hồ quả lắc không chạy và cách khắc phục như thế nào. Nào hãy cùng nội thất Trần Phú tìm hiểu qua bài viết này để có thể dễ dàng sửa chiếc đồng hồ mà không cần sự giúp đỡ của ai.

Nguyên nhân nào đồng hồ quả lắc không chạy?

Bạn là người mê đồng hồ cổ, bạn mua được một thời gian hay mới mua tức thì tại cửa hàng thấy nó vẫn hoạt động bình thường, bỗng dưng lại thấy lo lắng. Sợ mình mua phải hàng giả, rõ ràng mới đây nó vẫn chạy sao tự nhiên lại thấy không hoạt động. Dưới đây là một số nguyên nhân đồng hồ quả lắc không chạy hoặc chạy sai giờ.

Đồng hồ rồng nhỏ gỗ gõ đỏ 100% 1,8m - KO128

Đồng hồ chạy không đúng giờ 

Đây là điều mà rất nhiều loại đồng hỗ gặp phải không chỉ ở đồng hồ quả lắc mà cả ở đồng hồ cơ, đồng hồ pin… Tuy nhiên nếu đồng hồ quả lắc rơi vào tình trạng này thì bạn nên vặn điều chỉnh cho quả lắc đi xuống khoảng 1 vòng răng. Nếu đồng hồ chạy chậm thì nén làm sao cho con lắc ngắn lại còn nếu chạy nhanh thì bạn nên nới con lắc dài ra. Mỗi lần chỉnh nên xoay nửa vòng ren và theo dõi. Ngoài ra bạn có thể chỉnh phần tăng giảm giây gió qua phần (-) ở đồng hồ reo.

Tiếng chuông gõ nhạc không đều 

Đây cũng là một trong những vấn đề khiến nhiều người đau đầu, nếu gặp tình trạng này bạn có thể mở đồng hồ ra và kiểm tra búa gõ có bị cong, vênh hay không, có thể thay miếng nỉ nếu bong tróc.

Một số nguyên nhân chính khiến đồng hồ quả lắc không chạy

Các nguyên nhân chính như: đứt cót, các đầu trục bị mòn, đồng hồ bị chết, chạy không hết cót,…. thì bạn sẽ tùy từng trường hợp mà hãy tháo tung máy để sửa chữa và tìm cách lau dầu đồng hồ quả lắc. 

Đồng hồ đại bàng gỗ hương 1,8m

Cách khắc phục đồng hồ quả lắc không quay

Đồng hồ quả lắc không giống như những mẫu đồng hồ hiện đại đeo tay chúng hoạt động trên năng lượng của pin và năng lượng cót thông thường. Đồng hồ quả lắc hoạt động nhờ dựa trên sự kết hợp hài hòa của bộ máy cơ khí. Chính vì vậy có thể nó khó sửa hơn những loại thông thường, tuy nhiên khó không phải là không thể. Chỉ với những cách sau đây bạn có thể dễ dàng khắc phục chúng trở lại hoạt động bình thường. Để bộ máy hoạt động bình thường người chơi cần kiểm tra năng lượng bộ cót thường xuyên theo định kỳ.

Các bước khắc phục đồng hồ quả lắc không quay

Đầu tiên: Bạn nên đặt đồng hồ trên mặt phẳng cố định 

Thứ hai: Lên đầy đủ dây cót cho đồng hồ, đến khi thấy tay nặng thì dừng lại, tránh trường hợp đứt cót.

Thứ ba: Mở hộp đồng hồ đưa tay vào quả lắc tìm vị trí và gạt chúng sang bên bị lệch.

Cuối cùng: Quan sát và lắng nghe tiếng nhạc của đồng hồ, nếu tiếng đồng hồ kêu thì chúng hoạt động bình thường. 

Ngoài ra chúng ta cần thường xuyên vệ sinh đồng hồ, kiểm tra chốt ốc vít đầy đủ, sử dụng dầu để lau, đồng hồ sẽ trở nên ngày càng mới và bền hơn.

Đồng hồ đại bàng gỗ hương 1,8m

Hy vọng với những thông tin trên quý khách có thể biết được vì sao đồng hồ quả lắc không chạy và cách khắc phục. Ngoài ra nếu quý khách còn bất cứ thắc mắc, băn khoăn nào có thể liên hệ trực tiếp qua đường dây nóng để được tư vấn và giải đáp chi tiết, tận tình nhất. 

Trả lời